So sánh VPS free và VPS trả phí khác nhau ở chỗ nào?

Giữa VPS free hay VPS miễn phí và VPS trả phí có rất nhiều điểm khác biệt mà chắc chắn bạn phải hiểu rõ, từ đó đưa ra quyết định xem nên lựa chọn loại nào phù hợp nhất.

VPS là máy chủ ảo thông minh dành cho các nhà doanh nghiệp. Dựa theo đặc tính, người ta chia VPS thành hai dạng là VPS Free (không mất phí) và VPS trả phí.

VPS Free (miễn phí) là gì?

VPS là viết tắt của “Virtual Private Server” – Máy chủ ảo cá nhân, được hình thành bởi phương pháp phân chia máy chủ vật lý ban đầu thành nhiều máy chủ ảo khác nhau dựa trên công nghệ ảo hóa với cùng tính năng và cách vận hành với máy chủ gốc.

Tuy nhiên, mỗi máy chủ ảo đều sở hữu hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có thể tùy lúc Restart và toàn quyền quản lý cao nhất. Đặc điểm này mang lại ưu thế vượt trội cho máy chủ ảo VPS khi giảm thiểu rủi ro bị tấn công (Local Hack).

Theo đó, dịch vụ VPS là hình thức cho thuê một phần máy chủ vật lý của nhà cung cấp Internet dưới dạng một máy chủ ảo. Tùy nhu cầu sử dụng, người dùng trả phí hàng tháng để triển khai công việc trên máy chủ ảo đã thuê như trên máy chủ vật lý.

Vậy VPS Free là gì? Tương tự, VPS Free là dịch vụ dùng thử máy chủ ảo không trả phí, phù hợp cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tài nguyên thấp. Tại đây, người dùng sử dụng tài khoản miễn phí để trải nghiệm dịch vụ thuê máy chủ ảo.

So sánh VPS free và VPS trả phí khác nhau ở chỗ nào? 1
Máy chủ ảo VPS Hosting giảm thiểu rủi ro bị tấn công (Local Hack).

Sự khác nhau giữa VPS free và VPS trả phí

Về cơ bản, có 4 đặc điểm khác biệt rõ ràng giữa 2 loại hình cho thuê dịch vụ máy chủ ảo như sau:

Giá cả chi phí

Khác với VPS trả phí, khi sử dụng dịch vụ VPS Free, người dùng hoàn toàn không phải trả cho nhà cung cấp bất kỳ khoản phí nào.

VPS Free cho phép khách hàng cơ hội thử nghiệm dịch vụ trước khi quyết định đầu tư và sử dụng lâu dài trong khoảng thời gian từ 60 – 90 ngày. Thông thường, trên thị trường sẽ không có sẵn hoặc không đa dạng về gói dịch vụ cho thuê VPS Free.

Chính vì là dịch vụ miễn phí nên người dùng sẽ không có nhiều sự lựa chọn tối ưu về gói dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc máy chủ ảo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh điều này, người dùng phải vô cùng cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp VPS Free để tránh bị rò rỉ, lấy cắp và buôn bán thông tin, dữ liệu cá nhân. Bởi lẽ, kẻ gian với trụ sở chính ở nước ngoài vẫn có thể dễ dàng cung cấp VPS Free tại Việt Nam.

Ngoài ra, không phải bất kỳ VPS Free nào cũng được cung cấp dưới hình thức miễn phí. Nhà cung cấp có thể yêu cầu người dùng trả phí trước và hoàn tiền lại hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng quốc tế để tự động thu phí sau 60 đến 90 ngày sử dụng.

Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng VPS miễn phí, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp cũng như chắc chắn về thời hạn sử dụng miễn phí, điều kiện thanh toán, sử dụng dịch vụ trước khi truyền tải, lưu trữ dữ liệu của bạn lên máy chủ ảo.

Về VPS trả phí, ngoài việc dễ dàng tiếp cận các nhà cung ứng dịch vụ uy tín, người dùng còn có thể đa dạng hoá và tối ưu nhu cầu thông qua việc lựa chọn các gói cấu hình mặc định hoặc tùy chọn cấu hình phù hợp với giá cả phải chăng.

Tính năng và tài nguyên

Khi đã hiểu rõ về VPS Free là gì, việc sử dụng VPS Free sẽ khiến người dùng sẽ gặp phải một số giới hạn nhất định về tính năng, tài nguyên, dung lượng và thời gian lưu trữ.

Bởi vì, mục đích cuối của nhà cung cấp là để người dùng biết đến sản phẩm thông qua VPS Free, sau đó trả phí để sử dụng những tính năng cao cấp.

Tuy nhiên, ở khía cạnh trải nghiệm và tìm hiểu về dịch vụ lưu trữ đám mây, VPS Free chắc chắn là một lựa chọn không tồi trước khi khách hàng quyết định đầu tư vào dịch vụ.

Bên cạnh đó, trên thị trường vẫn có những nhà cung cấp dịch vụ VPS Free kém chất lượng, tính bảo mật thấp. Tài nguyên và tính năng từ VPS Free không đảm bảo, ổn định cùng với thiếu sót về dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng gây ra nhiều bất tiện khi sử dụng.

Phổ biến tên miền lưu trữ

VPS tốn phí sẽ cung cấp cho bạn vô vàn máy chủ lưu trữ tên miền an toàn và bảo mật cao. Tuy nhiên, đối với VPS Free, chắc chắn bạn sẽ bị hạn chế khi lưu trữ tên miền và dẫn tới giảm hiệu suất công việc.

Qua đó, ta có thể thấy không có dịch vụ miễn phí nào có thể đáp ứng đầy đủ những vấn đề về lưu trữ dữ liệu cho bạn.

Sao lưu dữ liệu

So sánh VPS free và VPS trả phí khác nhau ở chỗ nào? 2
Với dịch vụ VPS trả phí, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mọi dữ liệu được nhà cung cấp đảm bảo an toàn bằng hệ thống và công cụ sao lưu dữ liệu. Nhờ vậy, nếu chẳng may khi gặp phải rủi ro trong quá trình sử dụng, bạn luôn có thể tự sao lưu và khôi phục dữ liệu.

Tất nhiên, công cụ sao lưu dữ liệu sẽ không được cung cấp hoàn toàn miễn phí đối với trường hợp sử dụng VPS Free. Bạn cần lưu ý vấn đề này khi sử dụng chương trình miễn phí.

KẾT LUẬN: Rõ ràng giữa VPS free và VPS trả phí có nhiều điểm khác biệt mà bạn có thể nhìn thấy ngoài giá cả chi phí. Nếu bạn muốn dùng thử và tài nguyên thấp thì có thể dùng VPS free. Còn nếu bạn muốn sử dụng lâu dài với nhiều tính năng thì tốt nhất nên mua bản trả phí.