Managed VPS và Unmanaged VPS là gì? Chọn cái nào tốt hơn?

Bạn chưa hiểu Managed VPS và Unmanaged VPS là gì và đương nhiên cũng sẽ phân vân không biết nên chọn cái nào mới thực sự tốt hơn? Vậy thì hãy đọc qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi nhé.

Khi thuê máy chủ ảo VPS, bạn sẽ đứng trước hai sự lựa chọn đó là Managed và Unmanaged. Bởi vậy, bạn cần có những kiến thức nhất định về 2 mô hình này trước khi quyết định thuê loại nào.

Managed VPS, Unmanaged VPS là gì và khác nhau như nào?

Managed VPS là gì?

Managed VPS là một loại dịch vụ mà trong đó nhà cung cấp sẽ tham gia quản lý máy chủ ảo VPS giúp bạn. Điều này có nghĩa là khi sự cố gì xảy ra với VPS của bạn thì nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì lại VPS cho bạn.

Managed VPS và Unmanaged VPS là gì? Chọn cái nào tốt hơn? 1

Ngoài ra, bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cài đặt cấu hình của hệ thống và các bản vá. Cài đặt các ứng dụng và phần mềm quản trị cơ bản, nâng cấp hoặc thay đổi hệ điều hành, cài đặt hệ thống bảo mật, sao lưu dữ liệu,…khi sử dụng dịch vụ Managed VPS.

Một điều cần lưu ý là Managed VPS khá tốn kém bởi mọi việc từ cấu hình tới bảo trì đều sẽ do nhà cung cấp thực hiện. Bạn chỉ việc sử dụng hệ thống phục vụ cho công việc lưu trữ và xử lý dữ liệu Website của mình.

Unmanaged VPS là gì?

Trái ngược với Managed VPS, Unmanaged VPS là dịch vụ mà nhà cung cấp sẽ không phải chịu trách nhiệm quản lý máy chủ ảo. Thay vào đó, khách hàng tự quản lý VPS của mình. Nhà cung cấp chỉ có trách nhiệm can thiệp trong những tình huống thực sự cần thiết, chẳng hạn như khi thuê máy ảo VPS gặp lỗi do có vấn đề xuất phát từ hệ thống phần cứng của máy chủ vật lý.

Managed VPS và Unmanaged VPS là gì? Chọn cái nào tốt hơn? 2

Unmanaged VPS phù hợp với khách hàng có những kiến thức cơ bản về VPS hoặc đã biết cách quản trị VPS sao cho phù hợp với nhu cầu, đem lại hiệu quả cao nhất. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá vì không cần nhờ đến sự trợ giúp của nhà cung cấp.

Tuy nhiên, khi VPS gặp sự cố, bạn vẫn sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ khắc phục sự cố từ nhà cung cấp nhằm làm giảm tối đa thời gian Downtime cho VPS.

Nên chọn Managed VPS hay Unmanaged VPS?

Nếu bạn là người mới và chưa nắm vững các kiến thức về quản trị VPS, Managed VPS sẽ phù hợp hơn. Mặc dù chi phí mà bạn phải bỏ ra để sử dụng dịch vụ này có phần đắt đỏ hơn dịch vụ Unmanaged VPS một chút. Nhưng bù lại nó sẽ đem tới hiệu quả cao hơn so với việc bạn tự mình quản lý.

Managed VPS và Unmanaged VPS là gì? Chọn cái nào tốt hơn? 3

Nếu bạn đã hiểu về các cơ chế hoạt động cũng như cách quản lý máy chủ ảo VPS thì dịch vụ Unmanaged VPS sẽ là một sự lựa chọn tiết kiệm và tối ưu. Bạn sẽ có toàn quyền quản trị hệ thống VPS nội bộ của doanh nghiệp mình và không lo bị can thiệp bởi bất cứ ai.

Vậy là bạn đã hiểu rõ Managed VPS và Unmanaged VPS là gì và chọn cái nào tốt hơn, phù hợp hơn với mình rồi đúng không? Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé.