JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì?

Mới bước chân vào JavaScript, bạn chưa hiểu nó là gì cũng chưa biết JavaScript mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng. Lúc này bạn nên đọc lướt qua bài viết của chúng tôi.

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình website, được tích hợp và nhúng trong HTML giúp website sống động hơn. JavaScript cho phép kiểm soát các hành vi của trang web tốt hơn so với khi chỉ sử dụng mỗi HTML. Vậy ứng dụng thực tiễn của JavaScript là gì? Các slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của Google là những ví dụ dễ thấy nhất cho bạn, chúng đều được viết bằng JavaScript.

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 1

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome, … thậm chí các trình duyệt trên thiết bị di động.

JavaScript dùng để làm gì?

JavaScript có thể được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực:

– Lập trình website.
– Xây dựng ứng dụng cho website máy chủ.
– Ứng dụng di động, app, trò chơi.

Khi tải một trang web, trình duyệt phân tích cú pháp HTML và tạo ra một loại dữ liệu gọi là DOM từ nội dung. DOM thể hiện chế độ xem trực tiếp của trang web với mã JavaScript. Đoạn mã này thực hiện cập nhật cho DOM và được trình bày ngay lập tức cho người dùng.

Trình duyệt cũng ghi nhận các sự kiện giao diện người dùng như: di chuyển chuột, nhấp chuột, v.v. Sau đó, tùy theo phản hồi của người dùng, đoạn mã sẽ thực hiện công việc được lập trình tương ứng. Sử dụng tất cả các tiện ích này, bạn có thể xây dựng các ứng dụng nhỏ để phục vụ cho một vài mục đích được cho phép.

Những lợi ích khi dùng JavaScript

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 2

Là một ngôn ngữ lập trình phổ biến sử dụng trên 92% nền tảng website hiện nay, JavaScript đã thể hiện vai trò quan trọng với lĩnh vực này. Tầm quan trọng của nó thể hiện qua các thao tác, công dụng như:

Triển khai tập lệnh phía máy khách

Nhờ Javascript, các lập trình viên có thể dễ dàng viết tập lệnh phía máy khách, tích hợp các tập lệnh một cách liền mạch vào HTML, cho phép website tương tác, trả lời người dùng ngay lập tức và tạo ra giao diện hiển thị phong phú hơn.

Viết mã phía máy chủ

Các lập trình viên có thể viết mã phía máy chủ bằng JavaScript.

Đơn giản hóa phát triển ứng dụng web phức tạp
Javascript cho phép các nhà phát triển đơn giản hóa thành phần của ứng dụng, qua đó đơn giản hóa việc phát triển các ứng dụng web phức tạp.

Thiết kế web responsive

JavaScript cho phép thiết kế web responsive – tối ưu trên cả máy tính và thiết bị di động chỉ với một bộ mã.

Google AMP

Để tham gia vào dự án Tăng tốc trang di động (AMP) của Google, các lập trình viên phải sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về Google AMP qua bài viết: Google AMP là gì?

Nhiều bộ chuyển đổi

Mặc dù thiếu một số tính năng phức tạp được cung cấp bởi các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Java và C#, JavaScript vẫn có thể dễ dàng mở rộng bằng cách sử dụng các bộ chuyển đổi như CoffeeScript, TypeScript, DukeScript và Vaadin.

Các thư viện Javascript phổ biến

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 3

Hiện nay có rất nhiều thư viện và khung được viết từ Javascript như:

– jQuery: Chuyên về hiệu ứng.
– js: Chuyên xây dựng ứng dụng thời gian thực.
– AngularJS: Chuyên xây dựng ứng dụng trang cá nhân.
– ReactJS: Chuyên viết ứng dụng mobile.
– Một số thư viện khác như ExtJS, Sencha Touch,….

Ưu điểm và nhược điểm của JavaScript

Ưu điểm

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 4

JavaScript có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các đối thủ khác, chẳng hạn như:

– JavaScript là ngôn ngữ lập trình dễ học.
– Lỗi của JavaScript dễ phát hiện hơn và vì vậy dễ sửa hơn.
– JavaScript hoạt động trên nhiều trình duyệt, nền tảng.
– JavaScript giúp website tương tác tốt hơn với khách truy cập.
– JavaScript nhanh hơn và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Nhược điểm

Không ngôn ngữ lập trình nào là hoàn hảo và không có khuyết điểm. Bởi JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên nền tảng website, vì vậy nó cũng là đối tượng tiềm năng của một lượng lớn hacker, scammer – những kẻ chuyên tìm kiếm lỗ hổng và các lỗi bảo mật và thâm nhập, đánh cắp dữ liệu nội bộ.

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 5

Một số khuyết điểm của JavaScript có thể kể đến như:

– Dễ bị khai thác.
– Có thể được dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng.
– Có thể bị triển khai khác nhau tùy từng thiết bị dẫn đến việc không đồng nhất.

IDE lập trình JavaScript

Cùng tóm tắt về khái niệm IDE là gì nhé! IDE (Integrated Development Environment) là môi trường lập trình tích hợp nhiều công cụ khác nhau như code editor, debugger, simulator…. Tổng thể mà nói, IDE là một phần mềm bao gồm những gói phần mềm khác giúp phát triển ứng dụng phần mềm.

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 6

IDE JavaScript là các phần mềm chuyên dụng cung cấp môi trường lập trình JavaScript cho lập trình viên. Khi sử dụng IDE JavaScript, các developers được hỗ trợ code JavaScript tốt nhất.

Nên dùng IDE nào để code JavaScript?

Ví dụ dưới đây sẽ sử dụng notepad++ nhưng lời khuyên cho bạn nên sử dụng các IDE chuyên dụng lập trình web. Visual Studio là một công cụ khá phổ biến mà hầu hết lập trình viên nào cũng biết nên mình sẽ không liệt kê vào danh sách sau. Một số phần mềm IDE hay cho bạn ví dụ như:

PHPdesigner: PHPdesigner giúp bạn có thể chỉnh sửa, thiết kế, truyền tải các PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript​ vô cùng đơn giản. Chức năng tìm ra các lỗi trong dòng mã PHP của bạn phù hợp với Xdebug. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ tất cả framework PHP phổ biến như Zend, CodeIgniter, Yii, Symfony và Prado.
Dreamweaver: Dreamweaver hỗ trợ được rất nhiều loại ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, JSP, ASP… Hầu hết các ngôn ngữ lập trình web. Dreamweaver có khá nhiều tiện ích dễ dàng thực hiện các thao tác kéo thả di chuyển các phần tử, các khung của một trang web hay viết code, thẻ tag, bảng mã màu dễ dàng chỉnh sửa, thanh công cụ đầy đủ chức năng tiện ích… tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho học viên lập trình. Download Dreamweaver.
PHP Sublime Text: IDE này được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Python và C++. Sublime Text là một Text Editor cực kỳ hiệu quả dành cho các lập trình viên không những làm tăng hiệu suất làm việc mà còn tiết kiệm thời gian gõ code với các Plugin hữu ích. Download PHP Sublime Text.

Dưới đây là một số công cụ chỉnh sửa JavaScript đẹp, được đánh giá cao khác:

– Microsoft FrontPage
– Macromedia Dreamweaver MX
– Macromedia HomeSite 5

Cách hoạt động của JavaScript

JavaScript là gì? Dùng JavaScript mang lại những lợi ích gì? 7

JavaScript thường được nhúng trực tiếp vào một trang web hoặc được tham chiếu qua file .js riêng. Nó là ngôn ngữ lập trình từ phía khách hàng, tức là script được tải về máy của người dùng đang truy cập và được xử lý tại đó, thay vì xử lý trên máy chủ rồi mới đưa kết quả tới khách hàng.

Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu JavaScript là gì và những lợi ích khi sử dụng JavaScript. Hãy áp dụng kiến thức đã thu nhận được nhé.

Nguồn bài tham khảo: Matbao