Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress

Tuy WordPress cung cấp nhiều theme, plugin và tiện ích nhưng cũng có không ít lỗi xảy ra. Một trong số đó là lỗi không upload được theme lên WordPress. Nhưng các bạn đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Theme WordPress là gì và có bao nhiêu loại?

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là một thư mục gồm các tệp hoạt động cùng nhau để tạo ra thiết kế cho trang web của bạn. Một Theme có thể bao gồm các tệp mẫu, bảng điều khiển , hình ảnh hoặc cũng có thể là các tệp JavaScript. Tất cả các tệp đó sẽ hiển thị các thành phần trên trang web của bạn.

Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 1

Hiện nay có hàng ngàn Theme WordPress miễn phí và cao cấp để bạn lựa chọn sử dụng. Các Theme miễn phí có thể được tải xuống từ thư mục Theme WordPress hoặc bạn có thể mua các chủ đề cao cấp với các tính năng nâng cao hơn từ các nhà phát triển bên thứ ba. Bạn thậm chí có thể tạo các Theme tùy chỉnh của riêng mình với một thiết kế độc đáo.

Theme WordPress có bao nhiêu loại?

Ngoài cách phần loại Theme trả phí và miễn phí hoặc phân loại dựa trên tính chất, lĩnh vực hoạt động của trang web. Theme WordPress có thể được chia thành các loại như sau:

Theme WordPress thường

Đây là các Theme có cấu trúc code cơ bản trong thư viện API và các hàm mở được WordPress hỗ trợ sẵn. Một Theme thường bao gồm các file chính như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php.

Theme Framework

Đây là các theme nâng cao, có cấu trúc khác với Theme thường dành cho những người sử dụng có kinh nghiệm. Theme Framework thường có giao diện rất cơ bản vì chúng được dùng để tùy biến thành một giao diện mang chất riêng của mình.

Builder Theme

Loại Theme này có cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ việc kéo thả những đối tượng có sẵn vào giao diện, sau đó tùy chỉnh màu sắc để tự thiết kế cho mình một loại giao diện riêng.

Các theme phổ biến nhất hiện nay

Còn gì tuyệt vời hơn khi chọn được một Theme không chỉ có thiết kế và tính năng đầy đủ mà còn được cập nhật và duy trì tích cực.

Các Theme WordPress tốt nhất và phổ biến nhất hiện có để bạn tải xuống là:

  • Divi: Một Theme đa mục đích của Elegant Themes có thể tùy chỉnh bằng trình tạo kéo và thả.
  • Astra: Một Theme có thể tùy chỉnh đi kèm với các bản mẫu được thiết kế sẵn để bạn có thể thiết lập trong vài phút. Với mục đích lan toả những giá trị tích cực đến cộng đồng người dùng website trong mùa dịch, Tino Group hiện đang có chương trình miễn phí Astra Theme Pro và các Plugin đi kèm. Để biết thêm thông tin chi tết, bạn hãy truy cập vào đây.
  • Genesis by StudioPress: Một Theme nhanh và gọn gàng để bạn có thể tạo kiểu với các Theme con
  • OceanWP: Một Theme nhẹ và có thể tùy chỉnh và miễn phí. Rất phù hợp cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 2

Tất cả các Theme này đều dễ sử dụng, được hỗ trợ tốt và có rất nhiều bố cục đẹp mắt.

Ngoài ra, chúng cũng được đánh giá là các Theme đa mục đích, có nghĩa là chúng sẽ hoạt động tốt cho bất kỳ loại trang web nào. Bạn có thể sử dụng các Theme trên cho các blog cá nhân, các trang web kinh doanh, các trang thương mại điện tử,..

Cách sửa lỗi không thể upload được Theme WordPress

Nguyên nhân gây ra lỗi không up được Theme WordPress

Thông thường, lỗi này xuất hiện có thể là do file Theme mà bạn tải lên có dung lượng tương đối lớn và vượt quá mức cho phép trong cài đặt mặc định của Apache (Cụ thể là 2MB cho phép). Đây con số quá nhỏ cho một file Theme.

Để khắc phục, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều cách, dưới đây là 2 cách phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng trong các dự án thiết kế Website WordPress.

Cách 1: Upload thủ công trực tiếp file Theme

Bước 1: Bạn truy cập vào sourcecode chứa website. Trên localhost, bạn có thể sử dụng Xampp.

Với đường dẫn sau: Xampp -> htdocs -> Folder website (thư mục chứa website của bạn) -> wp-content -> themes. Sau đó dán file Theme vào đây và tiến hành giải nén.

Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 3

Bước 2: Sau khi giải nén xong, bạn quay lại vào trang Dashboard -> Appearance -> Giao diện -> kích hoạt (active) Theme đó là hoàn tất.

Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 4

Nếu không sử dụng Xampp, bạn có thể dùng Cpanel hosting. Bạn vào Cpanel của hosting và upload file Theme lên rồi giải nén ra, sau đó quay lại trang Dashboard và kích hoạt Theme như hướng dẫn bên trên là được.

Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 5

Cách 2: Thay đổi các thông số PHP

Cách này được khuyến khích sử dụng vì chỉ cần thay đổi một lần nhưng sẽ giải quyết được một số vấn đề khác. Rất có thể ngoài lỗi không upload được Theme, bạn sẽ gặp các lỗi upload hình ảnh hay cài đặt Plugin bị lỗi do dung lượng lớn mà cách 1 không giải quyết được.

Với cách này, Tino Group sẽ hướng dẫn trên hosting bằng cách thay đổi các thông số PHP trong Cpanel.

Bước 1: Đăng nhập vào Cpanel và nhấn chọn Select PHP Version

Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 6

Bước 2: Tiếp tục chọn Switch To PHP Settings. Ở đây, bạn cần thay đổi 4 thông số như hình bên dưới bao gồm :

  • Maximum_execution_time
  • upload_max_filesize
  • memory_limit
  • post_max_size.
Hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress 7

Bạn hãy nhấp vào ô giá trị và nâng tất cả lên 128M hoặc 256M để giải quyết lỗi không đủ dung lượng khi cài Theme hay Plugin.

Bước 3: Sau khi thay đổi xong, bạn hãy nhấn Save để lưu lại.

Bước 4: Quay lại trang Dashboard và kích hoạt Theme như hướng dẫn bên trên là được.

Không upload được Theme WordPress cũng không phải là không thể giải quyết được. Chỉ cần các bạn thực hiện theo hướng dẫn sửa lỗi không upload được theme lên WordPress bên trên thôi!

Nguồn bài tham khảo: tino