Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất

Điện toán đám mây hay Cloud Computing là gì? Những mô hình điện toán đám mây nào đang phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về nó ngay sau đây nhé.

Cloud Computing là gì?

Điện toán đám mây hay còn gọi là Cloud Computing là mô hình cung cấp các tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua internet.

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 1

Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính như: phần mềm, dịch vụ, phần cứng,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng. Người dùng có thể truy cập vào bất cứ tài nguyên nào trên đám mây, ở bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu chỉ cần kết nối với hệ thống internet.

Các mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay

Có 4 mô hình điện toán đám mây chính đang được sử dụng phổ biến. Đó là: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

Public Cloud – Điện toán đám mây cộng đồng

Public Cloud là mô hình triển khai điện toán đám mây sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các dịch vụ, ứng dụng trên Public Cloud đều nằm trên cùng một hệ thống Cloud. Tức là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp quản lý và bảo vệ dữ liệu trên đám mây.

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 2

Ưu điểm:

 • Phục vụ được nhiều đối tượng người dùng, không bị giới hạn về không gian, thời gian.
 • Đặc biệt Public Cloud có chi phí đầu tư thấp. Tiết kiệm được hệ thống máy chủ, giảm gánh nặng quản lý, cơ sở hạ tầng.
 • Đám mây công cộng còn có thể co giãn theo nhu cầu thực tế của người sử dụng.

Nhược điểm: Mất an toàn và khó kiểm soát dữ liệu

Private Cloud – Điện toán đám mây riêng

Private Cloud là dịch vụ điện toán đám mây riêng thường được cung cấp cho các doanh nghiệp để đảm bảo an toàn dữ liệu. Private cloud sẽ được bảo vệ bên trong tường lửa của công ty và doanh nghiệp trực tiếp quản lý.

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 3

Ưu điểm

 • Chủ động hơn trong việc sử dụng và quản lý dữ liệu
 • Bảo mật thông tin tốt hơn

Nhược điểm

 • Gặp khó khăn trong việc triển khai công nghệ
 • Tốn chi phí để xây dựng, duy trì hệ thống
 • Chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp. Những người dùng khác bên ngoài không thể tiếp cận và sử dụng.

Hybrid Cloud – Điện toán đám mây lai

Đám mây lai (Hybrid Cloud) là sự kết hợp giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Nó cho phép người dùng khai thác được điểm mạnh của 2 mô hình trên. Và đồng thời hạn chế được điểm yếu của 2 mô hình đó.

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 4

Đám mây lai thường sẽ do doanh nghiệp tạo ra và việc quản lý thông tin. Dữ liệu sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp Public Cloud.

Ưu điểm

 • Đảm bảo được an toàn cho các dữ liệu quan trọng
 • Sử dụng được nhiều dịch vụ điện toán đám mây mà không bị giới hạn

Nhược điểm

 • Khó khăn khi triển khai và quản lý hệ thống
 • Tốn nhiều chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng

Community Cloud – Điện toán đám mây cộng đồng

Đám mây cộng đồng được xây dựng nhằm mục đích chia sẻ hạ tầng, dữ liệu cho nhiều tổ chức, người dùng khác nhau. Ví dụ, các doanh nghiệp cùng hoạt động trong ngành giáo dục có thể chia sẻ chung một đám mây để trao đổi dữ liệu cho nhau.

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 5

Ưu điểm

 • Các tổ chức/doanh nghiệp/cá nhân chung lĩnh vực hoạt động có thể chia sẻ dữ liệu, thông tin dễ dàng để phục vụ cho công việc của chính họ.
 • Đảm bảo sự riêng tư, an ninh và tuân thủ các chính sách tốt hơn.

Nhược điểm

 • Việc điều hành, quản lý tương đối khó khăn.
 • Cần tốn nhiều chi phí để xây dựng, triển khai.
 • Các mô hình cung cấp điện toán đám mây là gì?

3 mô hình cung cấp điện toán đám mây

Có 3 mô hình cung cấp điện toán đám mây cơ bản là Infrasructure as a service (Iaas), Platform as a service (Paas) và Software as a service (Saas).

Cloud Computing là gì? 4 mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất 6

Infrasructure as a service (Iaas) – Dịch vụ cơ sở hạ tầng

Iaas là mô hình dịch vụ pay-per-use (tức là trả tiền cho những gì sử dụng). Chi phí sử dụng dịch vụ này được tính dựa trên chức năng và lượng tài nguyên mà khách hàng dùng. Theo Amazon thì đây là mức độ cơ bản nhất của điện toán đám mây.

Nhà cung cấp dịch vụ Iaas sẽ bán cho khách hàng các server (máy chủ), thiết bị mạng, bộ nhớ, CPU, storage (không gian lưu trữ), máy tính (có thể máy thật hoặc máy ảo, tùy nhu cầu), trang thiết bị trung tâm dữ liệu và một số tính năng bảo vệ an ninh nâng cao.

Với hạ tầng mà Iaas tạo ra, bạn cần vào đó và thiết lập. Và cài thêm những phần mềm cần thiết khác như web server, database,… Iaas không được tạo ra để phục vụ cho người dùng cuối. Mà nó để cho các công ty, đơn vị phát hành web sử dụng với mục đích triển khai phần mềm.

Platform as a service (Paas) – Dịch vụ nền tảng

Paas là mô hình dịch vụ giúp các developer có thể phát triển. Nó cho phép triển khai các ứng dụng, website trên đám mây. Paas về cơ bản cũng khá giống với Iaas nhưng cấp độ cao hơn một chút. Paas được trang bị thêm các công cụ phát triển doanh nghiệp thông minh (BI), middleware và nhiều tool khác. Với Paas, bạn sẽ có một nền tảng (Platform) được cài đặt sẵn để phù hợp cho việc phát triển ứng dụng.

Software as a service (Saas) – Dịch vụ phần mềm

Saas là một mô hình dịch vụ điện toán đám mây cao nhất hiện nay. Cho phép người dùng sử dụng được các ứng dụng dễ dàng trên nền tảng đám mây thông qua internet. Đơn giản hơn, Saas sẽ cung cấp phần mềm/ứng dụng chạy trên internet. Từ đó người dùng cuối (end-user) có thể sử dụng ngay. Nhà cung cấp dịch vụ Saas có thể lưu trữ trên server của họ. Hoặc cho phép người dùng tải xuống và vô hiệu hóa nó khi hết hạn.

Ví dụ điển hình cho mô hình dịch vụ này là Microsoft Office 365. Đôi khi các web email (Gmail, Outlook, Yahoo Mail,..) cũng dùng dịch vụ này. Đây đều là các sản phẩm hoàn chỉnh. Người dùng có thể sử dụng ngay lập tức mà không cần phải thiết lập server để quản lý.

Tương tự, OneDrive, Dropbox cũng là mô hình điện toán đám mây kiểu Saas. Các trang web (phần mềm) này cung cấp không gian lữu trữ cần thiết để bạn có thể upload/download dữ liệu thông qua internet.

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu Cloud Computing là gì? các mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không nào? Hãy đón đọc thêm kiến thức ở các bài viết sau nhé.