Cầu cứu: Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào?

Website của mình load rất chậm, mình thử nhiều cách mà vẫn chưa được. Xin hỏi cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào?

(Câu hỏi của nhiều người dùng WordPress). Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Tốc độ tải trang quan trọng như thế nào?

Tốc độ Website, hay còn gọi là thời gian tải trang. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ thời gian để một Web được Load đầy đủ. Tốc độ load trang có ảnh hưởng rất lớn tới chiến lược SEO Website:

– Vì nó là một yếu tố xếp hạng của Google
– Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng
– Ảnh hưởng đến Bounce Rate
– Ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google
– Là một yếu tố xếp hạng của Google

Cầu cứu: Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào? 1

Những nguyên nhân website WordPress chậm:

– Cài quá nhiều plugin
– Hình ảnh chưa được tối ưu

– Sử dụng các plugin phiên bản cũ.

– Sử dụng các Widget bên ngoài

– Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu

– Bị tấn công DDos/Botnet

– Sử dụng phiên bản WordPress quá thấp

– Theme chưa được tối ưu

14 cách tối ưu WordPress để tăng tốc độ website

Nén và sử dụng ảnh WebP

Bước này sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để giảm dung lượng Website. Tránh trang bị quá tải, làm chậm trang. Bạn nên hạn chế dùng các ảnh có định dạng GIFs nhé. Chúng có dung lượng khá lớn đấy. Thay vào đó, tôi khuyến khích bạn nên dùng các định dạng hình ảnh mới như WebP, FLIF, HEIF. Bên cạnh đó, bạn nên dùng công nghệ nén hiện đại để Upload ảnh chất lượng cao với kích thước nhỏ hơn lên Page.

Tối ưu CSS, HTML và JavaScript

Bạn nên loại bỏ các ký tự không cần thiết trong các File CSS, JavaScript, HTML, cũng như các tệp Script. Điều này sẽ giúp chúng nhẹ hơn mà vẫn giữ đúng chức năng. Tôi thường dùng Plugin WP Minify Fix để thực hiện bước tối ưu này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo W3 Total Cache, Autoptimize.

Sử dụng CDN

CDN (Content Delivery Network) giúp lưu trữ các File của trang Web trên một mạng lưới máy chủ lớn. Việc này sẽ có thể giúp bạn giảm khoảng 50% số Request Website của bạn đưa ra.

Cầu cứu: Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào? 2

Bên cạnh đó, nó giúp tiết kiệm đến 60% băng thông để tăng tốc độ Website. Bạn có thể tham khảo dịch vụ CDN của KDATA, Amazon Cloudfront, MaxCDN,…

Hạn chế thời gian phản hồi máy chủ

Khoảng thời gian từ khi trình duyệt gửi yêu cầu đến Server đến khi nó phản hồi lại gọi là thời gian phản hồi của máy chủ. Nếu thời gian này dưới 200ms (mili giây) thì trang Web được xem là có tốc độ tải nhanh. Để cải thiện thời gian phản hồi máy chủ, tôi thường sử dụng công cụ Yslow. Đồng thời, khi trang Web phát triển, tôi sẽ nâng cấp Hosting kịp thời.

Chọn Theme phù hợp (Website WordPress)

Có thể nhiều bạn chưa biết rằng Theme là yếu tố hỗ trợ SEO. Đồng thời, nó có quyết định nhiều đến tốc độ tải Website. Hãy lưu ý chỉ dùng Theme từ ​những nguồn uy tín. Điều này để để đảm bảo bản Theme bạn sử dụng không bị lỗi Code, không lo bị Virus, Link Spam ẩn.

Bật nén Brotli của Google

Cầu cứu: Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào? 3

Khi người dùng truy cập Website, các tài nguyên (File) từ máy chủ sẽ được tìm và tải về. Tài nguyên càng lớn thì càng tốn thời gian để tải về máy khách truy cập. Hãy bật nén Brotli để giảm kích thước của các tài nguyên các bạn nhé. Nó còn giúp tăng tốc Website WordPress, nhưng bạn cần phải kích hoạt Brotli trong Server gốc.

Nâng cấp phiên bản PHP

Cách tăng tốc độ Website tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu là nâng cấp phiên bản PHP. Nếu bạn đang dùng PHP 5 thì hãy nâng cấp lên ngay phiên bản PHP 7 nhé. Hiệu suất trên PHP 7 cao gấp 2 lần so với PHP 5. Nó có thể xử lý 112% yêu cầu/giây, giúp tăng tốc WordPress lên 30-50%.

Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt

Bộ nhớ đệm là nơi lưu lại dữ liệu hoạt động khi bạn truy cập vào một trang Web như file JavaScript, Stylesheets,… Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế việc phải tải xuống lại mọi tài nguyên đơn lẻ. Hầu hết dữ liệu đã được Save, khi truy cập trang thì trình duyệt của bạn chỉ cần truy xuất lại chúng. Điều này giúp việc Load Page được cải thiện hơn đáng kể.

Xóa các Plugin không cần thiết

Tôi khuyến khích các bạn kiểm tra định kỳ trang Web, xóa các Plugin đã được thêm nhưng không sử dụng, hoặc không cần thiết. Nếu trang của bạn có quá nhiều Plugin, tốc độ trang Web của bạn có thể bị làm chậm lại. Trang của bạn chỉ nên cài đặt và giữ các tiện ích quan trọng, thường dùng. Tôi thường dùng Google Pagespeed Insights để kiểm tra danh sách các tiện ích và tắt những cái tên không còn sử dụng. Sau đó, tôi sẽ kiểm tra lại xem trang Web đã chạy nhanh hơn chưa.

Giảm thiểu các chuyển hướng

Các chuyển hướng tạo thêm các HTTP Request. Điều này sẽ làm tăng thời gian Load trang. Nó sẽ làm tăng thêm thời gian chờ đợi cho khách truy cập, khiến họ dễ rời bỏ trang hơn. Vì thế, tôi khuyên bạn không nên lạm dụng các chuyển hướng.

Thuê dịch vụ Hosting phù hợp

Hosting yếu, kém chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng phản hồi chậm của máy chủ, tăng thời gian Load Page. Vì thế, bạn nên chọn dịch vụ Hosting chất lượng cao nhé. Tôi chọn máy chủ được cài đặt LiteSpeed WebServer. Nó có hiệu suất hoạt động cao, hoạt động trên nền tảng Linux và nhanh nhất hiện nay, vượt trội hơn so với Apache. Bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn dịch vụ Hosting Linux, Windows Hosting, WordPress Hosting… đáng tin cậy của KDATA nhé.

Hạn chế sử dụng @import

Tôi có thể tự tin khẳng định rằng @import có ảnh hưởng đến tốc độ Website.Bởi so với việc liên kết trực tiếp tới Stylesheets của bạn, @import sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn. Trong khi kết quả của hai cách dùng này là như nhau. Hơn thế nữa, một số trình duyệt cũ hơn cũng không còn hỗ trợ @import.

Sử dụng tính năng Lazy Load

Cầu cứu: Tối ưu WordPress để tăng tốc độ website bằng cách nào? 4

Lazy Load (tải chậm) là một kỹ thuật tối ưu hóa cho nội dung trực tuyến của một trang Web. Thay vì tải và hiển thị toàn bộ trang Web, Lazy Load sẽ chỉ tải những phần bắt buộc quan trọng. Ví dụ, nội dung chỉ được tải khi người dùng cuộn xuống trang. Lazy Load sẽ giúp giảm tiêu thụ bộ nhớ, tối ưu hóa việc phân phối nội dung, giúp tiết kiệm dung lượng và tăng tốc độ tải Page.

Hạn chế sử dụng Popup

Các Popup có thể thúc đẩy người dùng thực hiện thao tác mà bạn muốn, giúp tăng chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng Popup, bạn có thể khiến khách hàng thấy bị làm phiền, còn làm giảm tốc độ tải trang do bị quá tải dung lượng. Bạn vẫn có thể giữ Popup phù hợp, cần thiết, nhưng hãy tạo những hiệu ứng đơn giản thôi.

Sau khi đọc hết 1300 chữ trong bài viết này thì bạn đã biết làm thế nào để ể tăng tốc độ website WordPress rồi đúng không? Chúc bạn thực hiện thành công!