8 tiêu chí để đánh giá một dịch vụ VPS giá rẻ và chất lượng

Để có thể tìm được cho mình một dịch vụ VPS giá rẻ và chất lượng thì bạn phải cân đo đong đếm rất nhiều, trong đó bao gồm 8 yếu tố sau đây.


VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Một VPS cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn. Tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host do các gói shared host đều được chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý với tài nguyên cho phép rất thấp.

8 tiêu chí để đánh giá một dịch vụ VPS giá rẻ và chất lượng 1

Bởi thế mà rất nhiều người tìm đến các dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ. Nhưng để không bị “tiền mất tật mang” thì bạn nên tham khảo qua một vài tiêu chí sau:

Cấu hình

Cấu hình là yếu tố cần thiết cần chú ý khi chọn lựa mua VPS chúng ta có thể tham khảo lại nếu như cần thêm thông tin. Tuy nhiênnhìn bao quát cấu hình càng lớn thì khả năng dùng càng hiệu quả. Bên cạnh những cấu hình trên, chúng ta có thể xem thêm các chỉ số khác như card mạng, IP v3, v6,…

Nền tảng ảo hóa (Virtual Platform)

Các nhà cung cấp sẽ sử dụng nền tảng ảo hoá để chia 1 máy chủ vật lý ra nhiều máy chủ ảo. Có 2 nền tảng máy ảo hoá được dùng rộng lớn đó là KVM và OpenVZ.

8 tiêu chí để đánh giá một dịch vụ VPS giá rẻ và chất lượng 2

  • KVM hay được hoạt động bằng các tài nguyên cung cấp riêng, nghĩa là bạn phải đầu tư nhiều hơn về phần cứng, tuy nhiên bảo đảm VPS lúc này sẽ hoạt động cân bằng hơn
  • Nền tảng OpenVZ có giá rẻ hơn KVM nhưng các nhà quản lý phân phối VPS giá rẻ thường không đảm bảo về cpu, dung lượng bộ nhớ, khi đó tài khoản của chúng ta có thể bị khoá nếu như dùng quá tài nguyên được cung cấp.

Dịch vụ lưu trữ bằng ổ cứng SSD hay SSD 

Một vài loại ổ cứng thường được dùng như là ổ cứng thườngổ SSD, và ổ cứng cache SSD trong số đó SSD là ổ cứng có khả năng thực hiện công việc mạnh nhất, truy tìm nhanh hơn các ổ cứng khác, nhưng giá tiền của SSD tương đối cao.

Một số những chuyên gia cho rằng dùng Raid 6 hoặc Raid 10 sẽ mang lại tốc độ truy tìm dễ dàng hơn và dữ liệu được lưu trữ an toàn, cân bằng hơn.

Các trường hợp backup dữ liệu thường được giải quyết bởi các chuyên viên của nhà cung cấp máy chủ ảo giá rẻ.

VPS tự quản lý

VPS tự quản lý hay còn gọi là Unmanaged VPS, và tất nhiên bạn có thể là người thực hiện quyền quản lý VPS hoàn toàn sau khi mua hoặc thuê VPS từ nhà phân phối.

8 tiêu chí để đánh giá một dịch vụ VPS giá rẻ và chất lượng 3

Chính sách sử dụng thử

Hầu hết các dự án Website của chúng ta đều mang tính công việc lâu dàiVì điều đó bạn phải đầu tư vào một máy chủ VPS cực kỳ chất lượng, và có khả năng hoạt động mạnh, ổn định trong suốt một khoảng thời gian khá dài. Thật là tốt nếu như một nhà trao cho phép bạn sử dụng thử VPS, từ đấy bạn có thể nhận xét được dịch vụ ra sao trước khi đầu tư mạnh vào máy chủ ảo sử dụng cho các dự án Website công ty.

Một số công cụ được sử dụng phổ cập để nhận xét máy chủ ảo VPS: VPS Bench, UnixBench, WP robot,…

Quy định của nhà cung cấp dịch vụ 

Trước khi đồng ý sử dụng dịch vụ VPS của nhà phân phốibạn cần có một buổi trao đổi trực tiếp rõ ràng với nhà cung cấp và đọc kỹ tất cả quy định dùng dịch vụ nhằm tránh những vi phạm không nên xảy ra, dẫn tới máy chủ bị khoá hoặc nặng ngoài ra là cấm sử dụng.

Bạn cần phải đọc kỹ nội quy sử dụng trong hoàn cảnh bạn có nhu cầu sử dụng Web để spam, torrent, IRC, cung cấp thông tin nhạy cảm,…

Đánh giá từ người sử dụng trước

Xem các nhận xét từ người sử dụng khác luôn hữu ích trong mọi trường hợp. Chúng ta có thể đọc thêm nhận xétđánh giá từ những công ty đã dùng dịch vụ VPS giá rẻ của nhà cung cấp đấy, để có thêm thông tin cân nhắc và lựa chọn dịch vụ phù hợp hơn.

Chính sách thanh toán – khuyến mãi

Nhiều nhà cung cấp thường tung các chương trình khuyến mãi cho người sử dụng mới. Khi muốn dùng VPS, bạn cần hiểu rõ về các chính sách thanh toán và chương trình khuyến mãi. Nếu bạn lo lo lắng sẽ gặp sự cố trong lúc sử dụngmuốn được hoàn tiền, thì phải nên lựa chọn các dịch vụ ngắn ngày. Sau khi dùng những dịch vụ này thấy tốt, chúng ta có thể bắt đầu mua gói chính thức để dùng lâu dài.

Qua bài viết này thì bạn đọc đã biết cách chọn Nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ chất lượng rồi đúng không nào? Hi vọng bạn sẽ tìm thấy một địa chỉ uy tín, thỏa mãn các yếu tố trên đây.